Kim cương màu nhân tạo với nhiều ưu điểm nổi trội

Eunoia Jewelry
Eunoia Jewelry

Không chỉ dừng lại ở kim cương nhân tạo tinh khiết, các nhà khoa học và đá quý đã tạo nên kim cương màu nhân tạo, mang đến nhiều giá trị cho thương mại và người dùng.

Kim cương màu nhân tạo là gì?

Kim cương màu nhân tạo là kim cương được tạo ra trong môi trường kiểm soát tại phòng thí nghiệm thay vì tự nhiên hình thành dưới bề mặt của Trái Đất. Quá trình sản xuất kim cương nhân tạo thường bao gồm sử dụng các kỹ thuật và phương pháp đặc biệt để tạo ra điều kiện tạo kim cương tự nhiên, nhưng trong một môi trường kiểm soát hơn. Kim cương nhân tạo có thể được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm phương pháp áp suất cao – nhiệt độ cao (HPHT) và phương pháp kết tinh hóa học (CVD). Kim cương màu nhân tạo có thể được tạo ra bằng cách điều chỉnh quá trình tạo kim cương để tạo ra các màu sắc khác nhau, từ màu vàng, hồng đến màu xanh lá cây và xanh lam.

Màu sắc và giá thành của kim cương nhân tạo

Kim cương màu tự nhiên rất hiếm, nên chúng thường không thấy trong các cửa hàng trang sức. Với sự phát triển của các công nghệ sản xuất như HPHT và CVD, thị trường kim cương nhân tạo đã đa dạng và phong phú, bao gồm một loạt các gam màu từ màu trắng cho đến các màu sắc tự nhiên. Kết quả là, giá thành của những viên đá này trở nên hợp lý hơn, không còn được định giá hàng triệu đô la mỗi carat nữa.

Hình ảnh này hiển thị màu sắc của kim cương nhân tạo, bắt đầu từ những viên đá không màu. Nồng độ xấp xỉ của các trung tâm tạp chất (tính bằng ppm), xác định bằng các phương pháp cụ thể, được so sánh với màu sắc của kim cương. Bạn có thể thấy mối tương quan trực tiếp giữa màu sắc của kim cương với nồng độ nitơ và boron, cũng như nồng độ nitơ cần thiết để thay đổi màu sắc của kim cương.

Màu sắc phổ biến của kim cương nhân tạo

– Trong suốt – không có tạp chất

– Màu vàng do sự xâm nhập của các nguyên tử nitơ đơn vào cấu trúc của kim cương. Từ đó tạo nên màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, tùy thuộc vào quá trình sản xuất và phương pháp tạo màu.

– Hồng và đỏ do sự xuất hiện của các trung tâm lỗ trống nitơ NV.

– Xanh lá  do sự xuất hiện của các lỗ trống trong cấu trúc của kim cương.

– Xanh dương do sự xâm nhập của các nguyên tử boron đơn vào cấu trúc của kim cương.

– Nâu do sự nhiễu loạn biến dạng hoặc các trung tâm nitơ-niken.

Ngành trang sức như được mở ra con đường mới để mang đến những sản phẩm tuyệt đẹp đến cho người dùng cùng giá cả hợp lý. 

Những yếu tố tạo nên sự thành công

Để đạt được thành công trong việc tạo nên những viên kim cương nhân tạo màu thì yếu tố tiên quyết chính là con người. Việc liên tục nghiên cứu và phát triển công nghệ mới là cực kỳ quan trọng để nắm bắt được các cải tiến trong quá trình tạo kim cương nhân tạo màu và đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng. Nhờ vào sự đóng góp của các nhà khoa học, ngành công nghiệp kim cương nhân tạo đã có những bước tiến lớn để tạo nên nhiều  sản phẩm ngày càng đa dạng và chất lượng hơn.

[Tài liệu về kim cương nhân tạo được tham khảo từ GIA, IGI và LGDeal Gemology Department]

Liên hệ với EUNOIA JEWELRY

𝐄𝐔𝐍𝐎𝐈𝐀‌ ‌𝐅𝐈𝐍𝐄‌ ‌𝐉𝐄𝐖𝐄𝐋𝐑𝐘‌ ‌

Vì ai cũng có điều muốn giữ

‌87/51A‌ ‌Lê‌ ‌Văn‌ ‌Duyệt,‌ ‌Bình‌ ‌Thạnh,‌ ‌Hồ‌ ‌Chí‌ ‌Minh,‌ ‌Việt‌ ‌Nam‌ ‌

‌10am‌ ‌-‌ ‌8pm‌ ‌|‌ ‌Mon‌ ‌-‌ ‌Sun‌ ‌

0964‌ ‌27‌ ‌12‌ ‌95‌

https://eunoiajewelry.com

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Related Posts

Shopping Cart
Scroll to Top